Chat Facebook

So sánh sản phẩm
    • Vietnamese
    • English
  • 0
    • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa đông

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa đông

Ngày đăng : 10:57:42 01-02-2021

Miền Bắc đang trải qua những ngày đông rét buốt. Dự báo các đợt lạnh trong mùa đông năm nay sẽ kéo dài hơn với mức nhiệt giảm sâu hơn so với các năm trước. Thời tiết lạnh, việc sử dụng điều hòa sưởi ấm là hết sức cần thiết. Nhưng trên thực tế nhiều gia đình vẫn đau đầu bởi “hóa đơn tiền điện” điều hòa sưởi ấm vào mùa đông? Vậy có giải pháp nào giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa sưởi ấm? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu nhé!

1. Sử dụng điều hòa sưởi ấm có làm hóa đơn tiền điện tăng “chóng mặt”?

Cũng giống cơ chế làm lạnh của chiều mát, khi nhiệt độ cài đặt trong phòng chênh lệch lớn hơn so với nhiệt độ ngoài trời, dàn nóng và dàn lạnh sẽ phải hoạt động hết công suất để đạt tới nhiệt độ yêu cầu. Cách thức sử dụng như vậy sẽ khiến cho chiếc điều hòa của bạn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Điều hòa 2 chiều Midea đang là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường

Việc điều hòa sử dụng tiêu hao nhiều điện năng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân: lắp đặt điều hòa không sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện, sử dụng điều hòa cũ hoặc sử dụng điều hòa cho phòng không kín...Thêm vào đó, việc bạn sử dụng điều hòa không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây hao phí điện năng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa đông mà bạn có thể tham khảo.

2. Mẹo sử dụng điều hòa chiều nóng tiết kiệm điện năng

2.1. Lắp điều hòa có công suất phù hợp với kích thước phòng:

Cũng như chiều làm lạnh, tôc độ làm nóng không khí của máy nén trên điều hòa 2 chiều cũng phụ thuộc rất lớn vào diện tích căn phòng. Do đó, khi chọn mua điều hòa, phụ thuộc vào diện tích không gian cần sưởi ấm mà bạn cần lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp.
Việc lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tốt hơn bởi điều hòa sẽ không phải hoạt động hết công suất để làm ấm căn phòng, đồng thời cũng giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ hơn.

2.2. Sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa

Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ cần tăng mức nhiệt lên cao so với khi sử dụng vào mùa hè, điều hòa sẽ tự động “làm ấm” không khí trong phòng. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Để sử dụng chế độ sưởi ấm, người dùng cần bấm nút Mode trên điều khiển để chuyển sang chế độ Heat (làm nóng) thay vì chế độ Cool (làm mát) khi sử dụng vào mùa hè.

Chế độ sưởi ấm của điều hòa 2 chiều.

2.3. Hướng quạt gió xuống thấp

Xuất phát từ đặc tính của hơi nóng thường bốc lên cao, dễ bị làm nguội bởi không khí nên muốn dùng điều hòa sưởi ấm hiệu quả, cần điều chỉnh hướng quạt gió xuống thấp nhất có thể. Khi đó, không khí nóng được tạo ra sẽ lan tỏa và làm ấm khắp căn phòng.

2.4. Không để nhiệt độ chênh lệch quá cao

Cũng giống như mẹo sử dụng điều hòa làm mát vào mùa hè, khi sử dụng điều hòa sưởi ấm vào mùa đông, bạn không nên cài đặt nhiệt độ chênh lệch quá cao (chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời). Nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực điều hòa chia sẻ rằng: khoảng chênh lệch cao nhất giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời là 8 độ. Nếu cao hơn sẽ dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt và các bệnh về hô hấp. Đồng thời, việc cài đặt khoảng chênh lệch nhiệt độ càng thấp sẽ giúp cho điều hòa của bạn tiêu hao hết ít điện năng hơn. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng phương pháp tăng/giảm nhiệt độ từ từ, sau 4h sẽ tăng/giảm nhiệt độ 1 lần, vừa tiết kiệm điện mà lại an toàn cho sức khỏe, tạo thời gian để cơ thể kịp thích nghi.

2.5. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia điều hòa Sen Việt, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt để tăng hiệu quả làm ấm không khí. Đồng thời, việc vệ sinh điều hòa thường xuyên còn giúp bạn ngăn ngừa một số căn bệnh về đường hô hấp do bui bẩn và nấm mốc tích tụ lâu ngày gây ra. Bên cạnh đó, bộ lọc không khí sạch còn giúp điều hòa giảm đến 15% lượng điện năng tiêu thụ, giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp hoạt động ổn định và tiết kiệm hơn

2.6. Đóng kín cửa

Đây là một trong những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hữu hiệu. Việc đóng kín cửa ngăn không cho gió lạnh lùa vào để nhiệt độ trong phòng được giữ ấm ổn định.
Tuy nhiên, không nên đóng kín cửa trong thời gian quá lâu. Bởi khi ấy sẽ làm cho không khí trong phòng trở nên ngột ngạt. Các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng điều hòa chiều sưởi, tối đa sau 4h sử dụng, bạn nên tắt máy và mở cửa phòng để không khí trong phòng được thông thoáng hơn.

2.7. Sử dụng rèm cách nhiệt và rèm dày

Để tăng hiệu quả sưởi ấm cho điều hòa vào mùa đông, bạn nên sử dụng kết hợp điều hòa với rèm cách nhiệt hoặc rèm có chất vải dày để ngăn hơi ấm thoát nhiệt ra bên ngoài cũng như hơi lạnh từ bên ngoài vào phòng.
Rèm cách nhiệt không chỉ có tác dụng ngăn cản không khí nóng vào mùa hè mà còn cả khí lạnh vào mùa đông, “hỗ trợ” đắc lực với điều hòa làm mát/làm ấm căn phòng, giảm hao tốn điện năng.

Phòng sử dụng điều hòa kết hợp với rèm cách nhiệt

2.8. Sử dụng thêm thiết bị sưởi khi nhiệt độ xuống thấp

Khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp (dưới 7 độ C) thì hiệu quả sưởi ấm của điều hòa bắt đầu giảm. Khi đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên sử dụng kết hợp điều hòa với quạt sưởi, máy sưởi...để tiết kiệm điện và đạt hiệu quả sưởi ấm như mong muốn.
Trên đây là một số mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi sử dụng điều hòa sưởi ấm vào mùa đông. Hãy luôn theo dõi để cập nhật giải pháp mới nhất để sử dụng điều hòa an toàn, tiết kiệm từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của của chúng tôi...

Tags: ,

Tin cùng danh mục